Searching...
Chủ Nhật, 1 tháng 4, 2018

Phản ứng của doanh nghiệp Việt trước cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0

Chúng ta đang chứng kiến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra, vậy cuộc cách mạng 4.0 là gì và nó có tác động như thế nào đến các doanh nghiệp Việt?


Những ảnh hưởng cơ bản từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Những ảnh hưởng cơ bản từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh minh họa

Cuộc cách mạng 4.0

Cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên thế giới, và nó đang diễn ra ở nhiều nước phát triển. Đây là cuộc cách mạng công nghiệp chưa từng có trong lịch sử, nó được cho là bắt đầu từ năm 2013 với điểm bắt đầu là một báo cáo của Chính phủ Đức "Industrie 4.0" kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Công nghiệp, Kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể được mô tả như là sự lên ngôi của công nghệ, với sự ra đời của một loạt các công nghệ mới, kết hợp tất cả các kiến thức trong lĩnh vực Vật lý, kĩ thuật số, sinh học và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, nền kinh tế, các ngành kinh tế và ngành công nghiệp.

Phản ứng của doanh nghiệp Việt trước cuộc Cách mạng 4.0

Có thể nói Cuộc cách mạng 4.0 sẽ tác động đến mọi lĩnh vực của xã hội trong tương lai, trong đó có nền kinh tế và các doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo cuộc khảo sát nhỏ, có 55% doanh nghiệp đánh giá cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam; 23% cho rằng tác động bình thường; 11% đánh giá không tác động lắm và 10% đánh giá không ảnh hưởng gì; 6% không biết. Một chỉ số đáng lo ngại nữa là có 79% doanh nghiệp chưa có hành động gì để đón chào đón cuộc cách mạng.

Cách mạng 4.0 là một cơ hội cho các doanh nghiệp

Tại phiên họp của Chính phủ 4/3/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: “Phải tận dụng cơ hội, có giải pháp hạn chế thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0. Điều đó cho thấy, đây là một cơ hội tốt cho nền kinh tế, các doanh nghiệp phát triển. Cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng sự phát triển về công nghệ thông tin, mà Việt Nam hiện có nhận thức, ý chí cao về nền tảng công nghệ thông tin, số lượng người sử dụng internet cao và tăng lên hằng năm, smart phone tăng mạnh, các doanh nghiệp có tham vọng và tinh thần khởi nghiệp cao.

Thách thức của đối với các doanh nghiệp

Cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng của tri thức, của công nghệ. Phần lớn những doanh nghiệp không phải trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ cao sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận, thích nghi.

Con người luôn có vị trí rất quan trọng trong việc vận hành công nghệ, do đó với những doanh nghiệp áp dụng những công nghệ hiện đại sẽ rất thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, chưa kể việc đầu tư trang thiết bị, máy móc, công nghệ.

Cuộc cách mạng 4.0 là tất yếu sẽ phải xảy ra khi mà thời đại công nghệ thông tin phát triển bùng nổ và tác động đến tất cả những khía cạnh của nền kinh tế. Chính vì vậy doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cuộc cách mạng mang tính lịch sử này, chỉ có như vậy doanh nghệp mới không bị đứng ra ngoài cuộc chơi!


Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi
(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!