Searching...
Thứ Bảy, 17 tháng 3, 2018

Yếu tố con người trong khởi nghiệp

Yếu tố đầu tiên nghĩ đến một doanh nghiệp khởi nghiệp đó là sáng tạo, khám phá ra cái mới và biến những cái mới đó trở thành một sản phẩm, dịch vụ cung cấp ra thị trường. 


Yếu tố con người trong khởi nghiệp
Yếu tố con người trong khởi nghiệp - Ảnh minh họa

Để nghĩ ra cái mới đó phải là con người, con người là chủ thể của khởi nghiệp còn những cái khác chỉ là PHƯƠNG TIỆN để gây dựng sự thành công. 

Con người, nguồn nhân lực chủ đạo trong khởi nghiệp 

Con người Việt Nam có một lợi thế rất lớn đó thông minh, nhanh nhẹn, sáng tạo, học hỏi những cái mới nhanh. Tuy nhiên, người Việt Nam có những yếu điểm lớn đối với khởi nghiệp đó là: Thiếu kiến thức về kinh doanh nói chung và đặc biệt là khởi nghiệp nói riêng, thiếu tinh thần hợp tác và cộng đồng, thiếu ý thức chuyên nghiệp và đạo đức kinh doanh. 

Khi khởi nghiệp bạn không thể chỉ tạo ra được cái mới, mà bạn phải biết kĩ năng kinh doanh, quản lí doanh nghiệp của mình để trở thành một doanh nghiệp vững mạnh. Nếu chỉ tạo ra cái mới bạn không thể trở thành một doanh nhân thì bạn không thể thành công trong khởi nghiệp. 

Có nhiều doanh nghiệp Việt thiếu đạo đức kinh doanh, dẫn đến những tác hại to lớn cho nền kinh tế, người tiêu dùng, và cả uy tín của doanh nghiệp. 

Trên thực tế những bạn trẻ khởi nghiệp hiện nay chưa ý thức đúng mức tầm quan trọng của yếu tố con người trong khởi nghiệp. Khi các nhà đầu tư hỏi yếu tố nào là quan trọng nhất, các Startup thường trả lời đó là vốn. Thật ra câu trả lời đó không sai trong bối cảnh khởi nghiệp của Việt Nam chúng ta, nhưng đó là câu trả lời chưa hoàn toàn đúng. Vốn các nhà đầu tư họ có, cái họ cần là sự quản lý nguồn vốn đó một cách hiệu quả. 


Có một yếu tố quan trọng của các bạn trẻ hiện nay trong khởi nghiệp đó là tính kiên trì, không bỏ cuộc. Thống kê chỉ ra rằng có hơn 50% số công ty mới thành lập không thể tồn tại quá 5 năm, không phải cứ khởi nghiệp là thành công. Chính vì vậy các bạn cần sự nhẫn lại, không bỏ cuộc, tìm cơ hội mới. 

Như vậy để khởi nghiệp thành công, con người luôn là nhân tố quyết định. Khi bạn đã quyết định khởi nghiệp là bạn đã có cho mình những kĩ năng, không chỉ là một kĩ sư sáng tạo mà bạn còn phải trở thành một doanh nhân đích thực.

Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi
(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!