Searching...
Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2018

Về quê khởi nghiệp có nên không?

Hiện nay nhiều bạn cứ nghĩ để khởi nghiệp phải ra những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, mà quên mất rằng ở quê, ở nông thôn hoàn toàn có thể là địa điểm giúp bạn khởi nghiệp thành công.

Về quê khởi nghiệp có nên không?
Về quê khởi nghiệp có nên không? - Ảnh minh họa

Bạn có nên về quê khởi nghiệp?

Nói đến về quê khởi nghiệp là nhiều người thường nghĩ đến những anh tiến sĩ bỏ việc nghìn đô về chăn bò, trồng rau, hay cô nhân viên ngân hàng về quê phát triển giống lúa mới… Và cũng có thể nói đó là phong trào khởi nghiệp giai đoạn trước của rất nhiều “Tiền bối” rất đình đám một thời. Như ảnh minh họa ở trên là cô gái Quỳnh Hoa với startup là về quê mở dịch vụ cung cấp rau sạch trọn gói tại TP.HCM. Qua những câu chuyện này ta cũng thấy được là ở vùng nông thôn hoàn toàn có thể khởi nghiệp được.

Thuận lợi và khó khăn khi quyết định khởi nghiệp ở quê

Thuận lợi: chi phí đầu tư và vận hành sản xuất thấp hơn rất nhiều so với ở các đô thị lớn từ 30 – 50%, nên gánh nặng về vốn của các bạn trẻ được giảm tải rất nhiều. Thêm nữa, mật độ cạnh tranh ở các đô thị nhỏ tương đối thấp, người dân không có nhiều lựa chọn và so sánh nên nếu nhanh nhạy và sáng tạo, các bạn trẻ có thể dễ dàng chiếm vị trí “độc tôn” trong ngành nghề của mình.

Khó khăn: Ở khu vực nông thôn người dân thường khó chấp nhận những sản phẩm, dịch vụ mới hơn với khu vực thành phố. Thứ hai, do mức sống thấp hơn thành phố nên việc giá thành sản phẩm cũng phải điều chỉnh tương ứng. Tuy ít cạnh tranh nhưng khu vực nông thôn chỉ có thể phát triển khởi nghiệp với những ngành nghề đặc thù, với những ngành nghề đòi hỏi công nghệ cao, kĩ thuật cao như công nghệ thông tin, ứng dụng viễn thông là hoàn toàn không thể thực hiện vì hạ tầng kĩ thuật không thể đáp ứng.

Nên về quê khởi nghiệp ở lĩnh vực nào?

Khu vực nông thôn có nhiều điều kiện về nguồn lao động giá rẻ, diện tích đất và môi trường không khí rất thuận lợi. Điều này tạo điều kiện cho các bạn trẻ khởi nghiệp với những lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp chăn nuôi, du lịch sinh thái, nông nghiệp sạch…

Áp dụng được những lợi thế tại địa phương, sử dụng nguồn lao động tại chỗ, cung cấp ra thị trường những sản phẩm hiện người tiêu dùng đang thiếu điều đó sẽ giúp các Startup trẻ có được lợi thế về cạnh tranh. 

Rào cản nào khiến các bạn chưa dám về quê khởi nghiệp

Nhiều bạn trẻ hiện nay khi nói đến về quê khởi nghiệp thường rất e ngại, không phải các bạn sợ khổ mà “tâm lý ngại ngùng”. Nghĩ rằng mình bỏ việc trên thành phố về quê sẽ bị người thân, bạn bè phản đổi, hàng xóm chê cười…

Các bạn cần gạt bỏ những suy nghĩ thiếu tích cực như vậy nếu bạn có ý tưởng khởi nghiệp và có động lực để thực hiện nó. Họ có thể nói bạn gàn dở một vài hôm và khi bạn có thành quả họ sẽ nghĩ khác. Có rất nhiều tấm gương làm giàu từ những quyết định được cho là “điên rồ”. Nếu bạn tin vào ý tưởng của mình hãy thực hiện nó, đừng ngại ngùng!


Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi
(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!