Searching...
Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2018

Trào lưu khởi nghiệp: Chuyện không đơn giản

Khi mà tinh thần khởi nghiệp đang lên cao, cũng là lúc nhiều bạn không tự lượng được sức của mình, sẵn sàng bỏ công việc đang ổn định để khởi nghiệp rồi nhanh chóng thất bại.

Xem thêm: Yếu tố con người trong khởi nghiệp

Trào lưu khởi nghiệp: Chuyện không đơn giản
Khởi nghiệp là câu chuyện không hề đơn giản - Ảnh minh họa

Trong những năm trở lại đây Việt Nam chúng ta rộ lên phong trào khởi nghiệp, nhiều Startup rất trẻ từ thế hệ 8x đến đời đầu 9x, những vị chủ doanh nghiệp này họ còn rất trẻ, họ ôm mộng trở thành một doanh nghiệp lớn với trị giá hàng triệu đô…

Có khát vọng, có mục tiêu phấn đấu là điều rất đáng ghi nhận, nếu họ trở thành những doanh nghiệp khởi nghiệp lớn mạnh, sẽ là nguồn việc làm rất dồi dào, là nền kinh tế của đất nước sau này. Tuy nhiên có một số những Startup trẻ chạy theo trào lưu khởi nghiệp, điều này là cực kì nguy hiểm.

Theo thống kê, ở nước ta có đến hơn 1500 doanh nghiệp khởi nghiệp tính đến cuối năm 2016, trong đó chỉ có 3% startup thành công thực sự, có đến 80% startup Việt không tồn tại đến năm thứ 2. Điều đó chứng tỏ có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp “chết yểu”, và cũng không thiếu những Startup khởi nghiệp hưởng ứng theo phong trào.

Mọi người dường như đều ôm mộng khởi nghiệp, nhưng hãy thử đoán xem có bao nhiêu trong số họ thực sự có thể mang lại một sản phẩm hoàn chỉnh và tạo ra lợi nhuận? 

Bạn đã thực sự hiểu về lĩnh vực bạn định làm hay chưa? Nếu bạn có ý định khởi nghiệp với một ý tưởng nào đó, bạn phải là người thực hiện, bạn phải hiểu về nó một cách kĩ càng nhất. Thu Vân - một cô tư vấn khách hàng VIP cho một ngân hàng với mức lương khá cao, tuy nhiên cô muốn mình trở thành một Startup bằng cách mở một cửa hàng về thời trang tự thiết kế chứ không nhập khẩu, mặc dù mình không hề biết chút gì về thiết kế. Cô quan niệm rằng chỉ cần mình có Gu thời trang tốt, mình có thể mô tả để các nhà thiết kế sáng tạo. Sau một thời gian chi phí duy trì cửa hàng và các chi phí khác quá lớn, mỗi sản phẩm bán ra đều không thu được lợi nhuận và thế là cô đã nhận thất bại cho dự án khởi nghiệp của mình.

Ở đây ta rút ra một điều rằng, khởi nghiệp không dễ. Chúng ta chỉ nhìn thấy sự thành công của Jack Ma, Steve Jobs, Mark Zuckerberg,... mà không nhìn thấy họ ngoài thực tế đã phải hoạt động như thế nào? Họ phải miệt mài làm việc như thế nào, họ phải hiểu cặn kẽ lĩnh vực của mình là gì và họ phải tự tay làm ở những giai đoạn đầu tiên.

Có một câu nói rất nổi tiếng rằng:“Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một công việc cho chính họ. Nhưng không phải ai cũng có thể thay đổi thế giới”. Bạn hãy làm tốt công việc của mình, nếu bạn có một ý tưởng hay có thể áp dụng vào thực tế, đừng vội khởi nghiệp và hãy nghiên cứu để ý tưởng đó tạo ra những giá trị thực tiễn cho con người và chuẩn bị nguồn lực tương đối, khi đó hãy khởi nghiệp!

Xem thêm: Khởi nghiệp thế nào cho đúng?

Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi
(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!