Searching...
Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2018

Tinh thần khởi nghiệp ở Việt Nam cao như thế nào?

Phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam mới được nhắc đến và được sự chú ý của nhiều các bạn trẻ, chính phủ và các nhà đầu tư trong thập kỉ trở lại đây. Và nhộn nhịp cách đây khoảng 5 năm trở lại đây. Vậy đã khi nào bạn tự tìm hiểu xem trong lịch sử Việt Nam đã có ai từng khởi nghiệp hay chưa?


Tinh thần khởi nghiệp ở Việt Nam cao như thế nào?
Tinh thần khởi nghiệp ở Việt Nam cao như thế nào? - Ảnh minh họa


Tinh thần khởi nghiệp ở Việt Nam từ thời xưa

Ngày nay nhờ sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông mà bất cứ một sự kiện nào, một bước chuyển mình của nền kinh tế, hay một tấm gương sáng cũng được những phương tiện truyền thông đưa tin, chính vì vậy phong trào khởi nghiệp của các doanh nghiệp trẻ được nhiều người nghĩ rằng mới du nhập vào Việt Nam. 

Chúng ta hãy nhìn lại về lịch sử một chút quay về những năm của thế kỉ 20 nơi mà những đó là các thế hệ doanh nhân tiền bối thế kỉ 19-20 như Lương Văn Can (đưa ra 10 điểm yếu của người Việt khi làm kinh doanh, được coi là ông tổ của doanh nhân Việt), Bạch Thái Bưởi (được mệnh danh vua Tàu Thuỷ), Nguyễn Sơn Hà (được mệnh danh là “ông tổ” ngành sơn Việt Nam với sơn Gecko), Ngô Tử Hạ (ông chủ ngành in), Trương Văn Bền (ông chủ hãng “xà bông Cô Ba” nổi tiếng)…. , hay các thế hệ doanh nhân Việt Nam thời kì đổi mới vượt qua muôn trùng khó khăn, tạo dựng nên những công ty mang đậm bản sắc Việt. Đó là những người đi tiên phong trong phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam.

Phong trào khởi nghiệp hiện nay 

Phong trào khởi nghiệp được hâm nóng và gây được sự chú ý từ cuối những 90 - đầu những năm 2000. Thời kì này những doanh nghiệp khởi nghiệp có nhiều điều kiện để tiếp cận với những nguồn lực của xã hội để chiếm lĩnh được thị trường như trong các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, viễn thông. Vì sao? Thời kì này có thể nói không có nhiều đối thủ cạnh tranh trong nước, những lĩnh vực đó ở nước ta còn mới nhưng trên thế giới đã có, doanh nghiệp khởi nghiệp dễ dàng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Một dẫn chứng cụ thể cho sự thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp lúc đó là FPT, người dẫn dắt con đường khởi nghiệp của FPT là Chủ tịch hiện tại Trương Gia Bình

Cũng trong giai đoạn sau năm 2000 khi mà những nguồn lực đã không còn được dồi dào, các doanh nghiệp khởi nghiệp lại chuyển sang một hướng mới đó những lĩnh vực về công nghệ thông tin. Thời kì này Việt Nam thừa hưởng sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, đây là giai đoạn mà khởi nghiệp Việt Nam thể hiện rõ nét nhất.

Giai đoạn khởi nghiệp thứ ba đó bắt đầu từ năm 2014, cơ hội hội nhập quốc tế, nhiều tổ chức, nhà đầu tư đến với Việt Nam để tìm kiếm những doanh nghiệp khởi nghiệp. Giai đoạn này cũng đánh dấu sự vươn mình ra thế giới của các bạn khởi nghiệp, đây là tín hiệu rất đáng mừng cho tinh thần khởi nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Chẳng hẳn một số người vẫn còn nhớ trò chơi Flappy Bird – ứng dụng được tải về nhiều nhất trên App Store cũng như trên Google Play chỉ trong 26 ngày đã trở thành nguồn cảm hứng cho “thế hệ startup thứ 3” của Việt Nam với mục tiêu hoàn toàn mới: Mobile và quốc tế hoá.

Như vậy chúng ta thấy được tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ Việt Nam đang ngày càng mạnh mẽ, có chiều sâu và sẵn sàng vươn mình ra biển lớn để cùng hội nhập với quốc tế!


Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi
(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!