Searching...
Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2018

Tại sao doanh nghiệp khởi nghiệp thường dễ thất bại?

Theo thống kê có hơn 50% trong tổng số các doanh nghiệp khởi nghiệp không thể tồn tại quá 5 năm vậy điều đó nói lên điều gì? Đó là khởi nghiệp không phải là điều dễ dàng và không phải cứ khởi nghiệp là thành công. Vậy điều gì khiến các doanh nghiệp khởi nghiệp dễ dàng thất bại như vậy?


Tại sao doanh nghiệp khởi nghiệp thường dễ thất bại?
Tại sao doanh nghiệp khởi nghiệp thường dễ thất bại? - Ảnh minh họa

Nguyên nhân gì khiến các doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại?

Một: Nguồn lực con người. Tại sao tôi lại nhắc đến nhân tố này đầu tiên? Vì đây là nhân tố quan trọng nhất. Con người bao giờ cũng là chủ thể tạo nên sự thành công, lớn mạnh của doanh nghiệp khởi nghiệp. Cái then chốt của khởi nghiệp thành công đó là phải có Ekip cùng nhau thực hiện dự án từ lúc sơ khai, cái này phần lớn các doanh nghiệp đều không có. Ý tưởng có thể của một người nhưng để thực hiện nó cần xây dựng một đội ngũ tâm huyết cùng thực hiện.

Hai: Nguồn vốn. Không có tiền đừng nghĩ đến khởi nghiệp. Đó là lời chia sẻ của một CEO rất thành công chia sẻ với các Startup. Tiền không phải là nhân tố quan trọng nhất nhưng không thể thiếu nó, các doanh nghiệp khởi nghiệp thường không có nhiều vốn để duy trì hoạt động ở những thời kì đầu, có khi phải bù lỗ để hoạt động. 

Ba: Kế hoạch. Không xác định kế hoạch cụ thể, tiến trình thực hiện dự án trong một khoảng thời gian đủ dài. Hãy dẹp bỏ quan niệm sai lầm là kế hoạch kinh doanh chỉ cần những “phút giây lóe sáng” của trí óc bạn. Viết ra kế hoạch kinh doanh cụ thể là cách tốt nhất để có thể áp dụng ý tưởng của bạn vào kinh doanh. Không có kế hoạch cụ thể thì các Startup càng khó thuyết phục được những nhà đầu tư, do vậy nguồn vốn lại càng khó huy động.

Bốn: Bỏ cuộc sớm. Theo kinh nghiệm của tôi, nguyên nhân phổ biến nhất khiến khởi nghiệp thất bại là vì người khởi nghiệp trở nên chán nản, bỏ cuộc và giải thể công ty. Bất chấp những khó khăn, rất nhiều doanh nhân như Steve Jobs hay Thomas Edison vẫn giữ vững niềm tin vào khả năng của họ cho đến khi họ thành công.

Một tố chất rất quan trọng của một doanh nhân đích thực mà một Startup cần phải có đó sự bình tĩnh trong những lúc khó khăn nhất. Bạn không chỉ là một nhà sáng tạo mà còn phải là một người lãnh đạo giỏi, không dễ dàng bỏ cuộc thì bạn mới có thể thành công.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khiến các bạn Startup thất bại nhanh chóng trong khởi nghiệp như đội ngũ nhân viên thiếu kinh nghiệm, nhiệt huyết. Không đăng kí sở hữu trí tuệ, chưa nói đến dài hơi sau này, việc đăng kí sở hữu trí tuệ cho ý tưởng khởi nghiệp của bạn sẽ được các nhà đầu tư chú ý và đánh giá cao doanh nghiệp của bạn…

Hãy rút ra những kinh nghiệm và đừng từ bỏ khi còn dang dở!


Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi
(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!