Searching...
Thứ Ba, 27 tháng 3, 2018

Những kỹ năng bắt buộc nhà quản trị doanh nghiệp phải có

Chúng ta thường bàn nhiều đến vấn đề kỹ năng, vậy trong kinh doanh để thành công, một người lãnh đạo cần có những kỹ năng gì?


Những kỹ năng bắt buộc nhà quản trị doanh nghiệp phải có
Những kỹ năng bắt buộc nhà quản trị doanh nghiệp phải có - Ảnh minh họa

Trước hết kỹ năng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Kỹ năng là năng lực hay khả năng của chủ thể thực hiện thuần thục một hay một chuỗi hành động trên cơ sở hiểu biết (kiến thức hoặc kinh nghiệm) nhằm tạo ra kết quả mong đợi. Như vậy, kỹ năng không giống bản năng, nó hình thành bởi một quá trình tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm làm thực tế. 

Vậy trong kinh doanh, người chủ doanh nghiệp cần có những kỹ năng gì?

Khả năng giao tiếp. Tại sao tôi lại đề cập đến kỹ năng này đầu tiên? Vì nó cực kì quan trọng. Hằng ngày bạn phải tiếp xúc với rất nhiều người, từ đối tác, nhân viên, khách hàng… Bạn cần có khả năng nói chuyện, giao tiếp để gây ấn tượng và truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh. Những người giao tiếp tốt, rất có ấn tượng với người đối diện, có khả năng thuyết phục người khác, điều này thực sự có lợi cho bạn trong kinh doanh.

Kỹ năng giải quyết vấn đề. Với người làm kinh doanh phân tích và giải quyết vấn đề là điều việc họ phải làm hằng ngày. Nhiều lúc họ phải đối mặt với nhiều tình huống, vấn đề cùng một lúc, điều này buộc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải có những quyết định nhanh chóng, sáng suốt.

Kỹ năng ủy thác. Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn cần phân bổ công việc cho cấp dưới, tuy nhiên việc tưởng chừng như không có gì khó khăn, nhưng lại không hề dễ. Biết được sở trường và khả năng của từng nhân viên để giao việc cho họ đòi hỏi bạn cần có kỹ năng quản lý tốt. Khi đó bạn sẽ giảm tải được áp lực công việc đổ lên đầu của bạn, vừa tận dụng khả năng cũng như tài nguyên của công ty

Khả năng về chuyên môn. Khi bạn là lãnh đạo, bạn đừng nghĩ rằng áp lực về sự dò xét chuyên môn nghề nghiệp của bạn sẽ giảm xuống, sẽ không ai dò xét được bạn nữa. Một người lãnh đạo giỏi, trước tiên họ cần có chuyên môn tốt đã. Bạn muốn nhân viên dưới quyền phục, bạn phải có chuyên môn, dù rằng sẽ có cấp dưới giỏi hơn bạn, nhưng bạn vẫn cần phải nắm được những cái cơ bản nhất

Kỹ năng sư phạm. Điều này dường như không liên quan lắm đúng không? Thật ra nó lại có liên quan mật thiết đến công việc hằng ngày của một nhà kinh doanh. Bạn cần rèn luyện kỹ năng này thật tốt để có thể truyền đạt thông tin đến đối tác, khách hàng của bạn, những lúc đi đàm phán hợp đồng,… hay truyền đạt thông tin cho nhân viên cấp dưới hiểu và thực hiện.

Ngoại ngữ tốt. Các nhà doanh nghiệp của chúng ta đang rất thiếu khả năng này. Trong thời buổi kinh tế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là vô cùng cần thiết. Tôi có thể thuê phiên dịch viên? Điều đó hoàn toàn được, tuy nhiên bạn có để sử dụng vẫn tốt hơn và không phải lúc nào bạn cũng có thể có phiên dịch viên đứng bên cạnh, đúng không? Chưa kể là phiên dịch viên không phải ai cũng có khả năng truyền tải tốt thông tin chuyên môn của bạn cả.

Trên đây là kĩ năng một người lãnh đạo trong kinh doanh cần có để xây dựng doanh nghiệp của mình lớn mạnh và bền vững! Hãy cố gắng rèn luyện và bổ sung những kỹ năng, kiến thức này. Bạn sẽ không thất vọng.


Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi

(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!