Searching...
Thứ Bảy, 17 tháng 3, 2018

Khởi nghiệp và nguồn vốn

Khởi nghiệp bao giờ cũng là một việc không dễ dàng, trong những năm qua phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam diễn ra rất sôi động và cũng có doanh nghiệp gặt hái được những thành công, tuy nhiên không ít những doanh nghiệp khởi nghiệp không thể trụ vững bởi một số những nguyên nhân trong đó có vốn đầu tư. 


von-khoi-nghiep-startup
Khởi nghiệp và nguồn vốn - Ảnh minh họa

Nguồn vốn là rất quan trọng đối với doanh nghiệp khởi nghiệp 

Khởi nghiệp luôn đề cao ý tưởng kinh doanh, đổi mới. Tuy nhiên để có một doanh nghiệp thành công thì ý tưởng kinh doanh chỉ là tiền đề, là cơ sở còn Vốn mới là nhân tố tối quan trọng để hình thành một doanh nghiệp lớn mạnh. 

Nguồn vốn cho kinh doanh là một yếu tố quan trọng bậc nhất cho khởi nghiệp. Nếu bạn có ý tưởng, có quyết tâm, có nhân lực, có thị trường, nhưng không có vốn thì tất cả vẫn chỉ là hệ thống mơ hồ trên giấy tờ. Một điều rất dễ nhận thấy ở các bạn trẻ khởi nghiệp đó là chỉ có số ít, hoặc rất ít bạn có thể mở doanh nghiệp bằng số vốn của mình, còn lại đều phải đi huy động từ các nhà đầu tư bên ngoài. 

Vậy cần vốn để làm gì? Có vẻ như đây là câu hỏi không thông minh lắm, tuy nhiên đó lại là câu hỏi đúng trọng tâm. Khi bắt đầu một doanh nghiệp khởi nghiệp bạn cần có vốn để xây dựng nhà xưởng sản xuất, đầu tư công nghệ, dây truyền, máy móc thiết bị, thuê nhân lực… có hàng tá thứ cần đến vốn. Tùy từng lĩnh vực kinh doanh mà các startup cần huy động vốn nhiều hay ít, những doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực vận tải thì vốn sẽ ít hơn lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông… 


Các Startup có thể huy động vốn từ đâu? 

Trước khi mở doanh nghiệp, bạn cần phải xác định rõ sẽ huy động vốn từ đâu: vay ngân hàng, người thân hay tài sản thế chấp, kêu gọi những nhà đầu tư. 

Những trong kinh doanh, đầu tư khởi nghiệp bạn và không ai có đảm bảo doanh nghiệp có thể làm ăn kinh doanh có lãi. Các bạn đều phải tính đến những rủi do, làm ăn thua lỗ trong những giai đoạn ban đầu. Chính vì vậy vốn không những để mở doanh nghiệp mà vốn còn phải mạnh, hoặc đủ mạnh để có thể duy trì doanh nghiệp qua những lúc gặp khó khăn.

Một điều mà có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thực hiện đó là kêu gọi đầu tư. Đây là một hình thức hay vì bạn vừa có nguồn vốn để duy trì, phát triển doanh nghiệp của bạn và doanh nghiệp cũng được quản lý chung bởi những người đã có kinh nghiệm kinh doanh. Tuy nhiên ở đây cũng có những khó khăn nhất định như làm sao để thuyết phục được những nhà đầu tư hoặc những nhà đầu tư đòi tỉ lệ cổ phần nhiều hơn số tiền họ bỏ ra, và có khi startup mất quyền điều hành chính của chính doanh nghiệp của mình. 

Vốn là điều tối quan trọng với doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp đang khởi nghiệp. Do vậy trước khi khởi nghiệp, tạo dựng doanh nghiệp, bạn cũng nên cân nhắc kĩ để có nguồn vốn đủ mạnh doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển vững mạnh! 


Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi
(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!