Searching...
Thứ Bảy, 17 tháng 3, 2018

Khởi nghiệp có vai trò gì trong nền kinh tế?

Chúng ta đã nói khá nhiều đến khởi nghiệp, vậy chúng ta có biết khởi nghiệp có vai trò như thế nào đối với nền kinh tế của đất nước? 


khoi-nghiep-vai-tro-gi
Khởi nghiệp có vai trò gì trong nền kinh tế? - Ảnh minh họa

Tạo ra nhiều việc làm hơn cho người lao động 

Trong những năm trở lại đây phong trào khởi nghiệp đã lan rộng ra nhiều lĩnh vực, không chỉ riêng những lĩnh vực công nghệ cao. 

Nếu phong trào khởi nghiệp thành công, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ là nguồn tạo ra việc làm rất lớn cho người lao động Việt Nam chúng ta. Thị trường lao động Việt Nam đang trong giai đoạn “cơ cấu dân số vàng” tức là tỉ lệ người trong độ tuổi lao động rất lớn, thị trường lao động rẻ chính là nguồn nhân lục dồi dào cho các doanh nghiệp. 

Hiện nay, trên thế giới có nhiều quốc gia khởi nghiệp thành công như: Israel, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore… Việt Nam chúng ta có một thuận lợi rất lớn đó chính là nguồn nhân lực. Khởi nghiệp thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào con người trong khi nguồn nhân lực Việt Nam hiện được đánh giá là có chất lượng vàng. 


Tăng trưởng kinh tế 

Khi việc làm được đáp ứng, xã hội sẽ được ổn định, người dân có thu nhập cao hơn đó cũng đã là một điều kiện lý tưởng để thúc đẩy nền kinh tế phát triển. 

Doanh nghiệp khởi nghiệp có vai trò rất lớn trong việc tạo ra việc làm, là nguồn thu lớn về thuế hàng năm. 

Tính tới 2016, Việt Nam đã có khoảng hơn 1500 công ty khởi nghiệp và dự kiến sẽ tăng nhanh trong những năm tiếp theo (theo Techinasia), đánh giá trên mật độ các công ty khởi nghiệp trên đầu người thì Việt Nam nhiều hơn các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ (hiện có 2,100 công ty khởi nghiệp tại Indonesia, 2,300 tại Trung Quốc và 7,500 tại Ấn Độ). Năm 2016 được chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp của Việt Nam. Từ đó ta mới thấy được sự quan tâm nhà nước đến các dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ, ta mới thấy được sự ảnh hưởng của doanh nghiệp khởi nghiệp đến kinh tế cả nước. 

Khó khăn chung của doanh nghiệp khởi nghiệp 

Nguồn vốn. Đây là vấn đề nhức nhối và khó giải quyết đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong số hơn 1500 công ty khởi nghiệp chiếm đa số trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ cao. Điều đó có nghĩa là nền tảng về vốn là rất quan trọng, mà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng đòi hỏi nguồn vốn rất lớn. 

Trình độ của nguồn nhân lực Việt Nam còn chưa cao. Khởi nghiệp ngày nay đòi hỏi nhiều về tính sáng tạo, kĩ thuật trong sản xuất, áp dụng nhiều công nghệ cao trong dây truyền máy móc, sản xuất. Điều này phần lớn công nhân, người lao động chưa thể đáp ứng ngay, và thường phải đào tạo lại, mất không nhỏ về tiền bạc, sức lực của doanh nghiệp. 

Ngoài ra, chính phủ cũng chưa thể quan tâm hết đến các doanh nghiệp khởi nghiệp như tạo ra những “Vườn Ươm” cho những sáng tạo. 

Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi (Nguồn: Business News Daily)
(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!