Searching...
Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2018

Khó khăn thường gặp đối với doanh nghiệp khởi nghiệp

Khởi nghiệp đang được thế hệ trẻ khởi tạo thành một phong trào sôi nổi, thu hút sự quan tâm của chính phủ và những nhà đầu tư trên thế giới.

Khó khăn thường gặp mà doanh nghiệp khởi nghiệp thường gặp
Khó khăn thường gặp mà doanh nghiệp khởi nghiệp thường gặp - Ảnh minh họa

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng hơn 1500 Startup, tính mật độ doanh nghiệp khởi nghiệp trên đầu người thì chúng ta đang xếp trên cả những nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia. Tuy nhiên một con số đáng phải suy nghĩ đó là 3% startup thành công thực sự. Một con số đáng ngạc nhiên hơn nữa đó là có đến 80% startup Việt không có cơ hội kỷ niệm lần sinh nhật thứ 2. 


Những khó khăn của các Startup hiện nay 

Thiếu sự quan tâm hiểu biết về pháp lý. Không ít nhà sáng lập trẻ chỉ quan tâm đến sự phát triển của startup mà không chú ý nhiều đến các rủi ro liên quan đến yếu tố lựa chọn sai loại hình doanh nghiệp. Hậu quả là startup bị đình trệ, bỏ lỡ các cơ hội tốt; đồng thời, gây sứt mẻ quan hệ giữa những người sáng lập do xuất hiện xung đột lợi ích về vốn, quyền sở hữu tài sản hoặc startup phải bồi thường cho các hợp đồng đã ký kết với đối tác. Trong đó có quyền sở hữu trí tuệ về ý tưởng kinh doanh, đây là yếu tố cực kì quan trong trong khởi nghiệp, nhưng các bạn startup lại không để ý đúng mức. Việc đăng kí sở hữu trí tuệ là một nhân tố để thu hút những nhà đầu tư quan tâm.

Bài toán gọi vốn cho doanh nghiệp

Ở môi trường Việt Nam có rất ít những khoản đầu tư mạo hiểm được thực hiện, văn hóa cũng như truyền thống lâu đời đã ăn sâu vào tâm lý và ảnh hưởng không nhỏ đến việc quyết định đầu tư vào một dự án khởi nghiệp có phần mạo hiểm. Ngoài ra ở đây cũng phải nên trách các bạn Startup khi mà các bạn khởi nghiệp thường không chú ý đến xây dựng một dự án cụ thể, điều này làm cho startup không thể thuyết phục được những nhà đầu tư

Rào cản về thủ tục hành chính

Nếu ở Singapore, chỉ 1 tuần là giải quyết xong các thủ tục và giải ngân được vốn đầu tư. Ở Thái Lan là 1 tháng, nhưng ở Việt Nam, thông thường phải mất từ 8 tháng tới 1 năm, thời gian quá lâu giải quyết thủ tục làm chậm cơ hội của doanh nghiệp để có vốn vào đầu tư, vấn đề này hiện vẫn chưa được các bộ ngành quan tâm, tạo điều kiện để các doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận vốn nhanh hơn.

Một vấn đề rất quan trọng nữa đó là quy định về đầu tư vào các doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài rất khó thoái vốn, điều này làm cho các nhà đầu tư nước ngoài e ngại và trần trừ trong việc đầu tư. Theo thống kê hồi năm 2016, tổng giá trị đầu tư vào các startup tại khu vực Đông Nam Á là khoảng 1,5 tỷ USD. Song ở Việt Nam, con số này chỉ là dưới 100 triệu USD, 80% số tiền còn lại đổ vào Indonesia và Singapore bởi chính sách hỗ trợ startup, gọi vốn của họ tốt hơn nhiều so với Việt Nam.

Như vậy chúng ta thấy hạn chế của startup Việt Nam và những khó khăn của họ gặp phải trong tiến trình khởi nghiệp của mình. Hi vọng trong thời gian tới sẽ có sự rút kinh nghiệm và có hơn sự quan tâm tạo điều kiệnm của chính vì giành cho đối tượng là tương lai của nền kinh tế này!


Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi
(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!