Searching...
Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2018

"Kế hoạch khởi nghiệp" quan trọng như thế nào?

Khởi nghiệp không đơn giản là phát triển ý tưởng đó thành một sản phẩm dịch vụ có ích với cộng đồng. Các bạn Startup hiện nay thường không để ý nhiều đến một kế hoạch cụ thể 5 năm hay 7 năm sau dự án khởi nghiệp của mình sẽ như thế nào, phát triển đến đâu…

Vai trò của việc "Lập kế hoạch" khi khởi nghiệp
Vai trò của việc "Lập kế hoạch" khi khởi nghiệp - Ảnh minh họa

Kế hoạch khởi nghiệp là gì?

Khi bắt đầu khởi nghiệp từ một ý tưởng bạn sẽ phải hoạch định các bước đi để thực hiện thành công ý tưởng đó. Khi bạn nghe đến các kế hoạch kinh doanh bạn hình dung đến một bản tài liệu khoảng 50 trang, thậm chí cả trăm trang, dày đặc những văn bản, biểu đồ và sơ đồ, và mọi người thường phải mất vài tháng trời để xây dựng một kế hoạch hoàn chỉnh… Tuy nhiên việc có được một bản kế hoạch cho dự án khởi nghiệp nó không quá khó như vậy, nó chỉ là bạn vạch ra rõ ràng các bước đi, cách và phương pháp để thực hiện ý tưởng khởi nghiệp thành công.

Xem thêm: 16 bài học hay dành cho Startup

Kế hoạch khởi nghiệp có quan trọng không?

Khi bạn có hoạch định kế hoạch cụ thể bạn sẽ lường trước được những khó khăn và sẽ chủ động trong việc giải quyết, tuy nhiên khi làm thực tế sẽ có những khó khăn không thể lường trước được, nhưng có kế hoạch trước sẽ hạn chế được rất nhiều rủi ro.

Kế hoạch khởi nghiệp là một phần đánh giá rất cao của những nhà đầu tư dành cho những Startup. Nhà đầu tư họ không có quá nhiều thời gian dành cho bạn, các Startup chỉ có một khoảng thời nào đó để thuyết phục được những nhà đầu tư khó tính. Khi bạn có kế hoạch cụ thể bạn sẽ biết mình cần trình bày những gì trước những nhà đầu tư, họ sẽ đánh giá cao kế hoạch của bạn và thấy dự án của bạn có thể đem lại lợi ích cho họ trong tương lai.

Khi có kế hoạch cụ thể, kĩ lưỡng bạn có thể kiểm soát tốt dự án của mình đang ở giai đoạn nào, cần phải làm gì để phát triển

Rất nhiều nhà đầu tư họ thường hỏi Startup bây giờ công ty của bạn có vốn là bao nhiêu, tỉ lệ tăng trưởng là bao nhiêu phần trăm/năm, 5 năm nữa giá trị của công ty bạn sẽ là bao nhiêu tiền… Những câu hỏi đó nếu các Startup không có kế hoạch cụ thể sẽ không thể trả lời được, hoặc trả lời một cách ước lượng, dự đoán không cơ sở. Điều này khiến các Startup mất điểm trước các nhà đầu tư.

Kế hoạch khởi nghiệp cần giải quyết những vấn đề gì?

- Lĩnh vực khởi nghiệp (Bạn làm gì?).

- Những gì cần thiết cho sản phẩm của bạn?

- Thị trường có sẵn sàng với sản phẩm của bạn không?

- Bạn sẽ vấp phải những khó khăn gì khi thực hiện?

- Bạn cần bao nhiêu vốn để thực hiện dự án?

- Tiến độ phát triển qua các năm là bao nhiêu?

- Mất bao nhiêu thời gian để hòa vốn?

- 2 năm nữa, 5 năm nữa tổng giá trị của doanh nghiệp bạn sẽ là bao nhiêu?

Có rất nhiều vấn đề bạn cần phải vạch ra và tìm hướng giải quyết, càng cụ thể chi tiết bạn càng chủ động trong việc thực hiện kế hoạch của mình.

Khởi nghiệp là hiện thực hóa ý tưởng, chính vì vậy bước đi là rất quan trọng, bạn hãy dành thời gian xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết tiến trình thực hiện, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn!

Xem thêm: 7 lời khuyên hữu ích biến ý tưởng thành hành động

Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi
(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!