Searching...
Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2018

Độ tuổi nào khởi nghiệp là chuẩn nhất?

Phong trào khởi nghiệp hiện nay, trong con mắt của nhiều người đó là sân chơi của giới trẻ, nói đến khởi nghiệp là nói đến những bạn trẻ, những người ở thế thế 8x và 9x. Vậy những người có độ tuổi nhiều hơn như 40-50 tuổi thì không thể khởi nghiệp được hay sao?

Độ tuổi nào khởi nghiệp là chuẩn nhất?
Độ tuổi nào khởi nghiệp là chuẩn nhất? - Ảnh minh họa

Khởi nghiệp là của giới trẻ

Nếu nhìn từ góc độ khách quan, phần lớn những Startup đều còn rất trẻ tuổi, có những bạn chưa đến 20 đã là ông chủ của doanh nghiệp.

Trên thực tế, những người khởi nghiệp thành công nhất lại là các doanh nhân trẻ ở độ tuổi trên 20. Theo Forbes, lý do đầu tiên khiến họ dễ thành công ở độ tuổi này là không có gì để mất. Đúng, nói như vậy thì có vẻ hơi mang tính chất tiêu cực một chút. Nhưng trên thực tế thì là đúng, vì ở tuổi trẻ họ chưa phải suy nghĩ nhiều đến gia đình, con cái, hay phải chi trả những khoản tiền sinh hoạt trong cuộc sống…họ tập trung toàn bộ vốn liếng, sức lực của bản thân vào doanh nghiệp của mình. Chính với suy nghĩ không có gì để mất, tuổi trẻ lại có cách nghĩ thoáng hơn, chỉ cần có một cơ hội, một ý tưởng lóe lên là họ chớp lấy và thực hiện.

Bill Gates từng nói: "Tôi không bao giờ bỏ phí một ngày khi còn ở tuổi 20", hay sự thành công của Mark Zuckerberg - ông chủ của Facebook ở tuổi 20.


Vậy có cơ hội cho những Startup không còn trẻ?

Trên thực tế có nhiều Startup đã bước vào ngưỡng tuổi “tứ tuần”. Ông Đỗ Thanh Phương, một Startup khởi nghiệp khi đã ngoài 50 tuổi cùng dự án sản phẩm café và trà bồ công anh với thu nhập 700-800 triệu mỗi năm. Một ví dụ khác như Giám đốc công ty xúc xích Đức Việt, ông Mai Huy Tân khởi nghiệp khi đã ngoài 50 tuổi…

Theo quan điểm của các nhà đầu tư tuổi tác không phải là vấn đề quá quan trọng, vì chỉ cần “trông có vẻ trẻ là được”. Điều này thể hiện ở tinh thần, nhiệt huyết, quyết tâm dám nghĩ, dám làm.

Founder của UP Coworking cũng bày tỏ rằng tuổi của startup Việt Nam đang trẻ quá và đang có xu hướng của một phong trào, khiến nhiều người không có cái nhìn thiện cảm. Phong trào nên nhiều người đổ xô làm Startup.

Ở độ tuổi này những Startup đã cứng tuổi có những thứ mà startup trẻ không có đó chính là kinh nghiệm về quản lý và về xử lý rủi ro. 

Với những nhà đầu tư họ thường tin tưởng những Startup già về tuổi đời hơn vì họ cho rằng những người đó có suy nghĩ chín chắn. Còn các bạn trẻ trải nghiệm xã hội cũng như kiến thức còn hạn hẹp, nếu đi vào làm startup sớm quá sẽ không tạo cho mình cơ hội học hỏi nhiều nhất.

Thông qua những chia sẻ, chúng ta cũng phải nhìn nhận một điều rằng, khởi nghiệp chưa lúc nào là muộn, đừng vội vàng khởi nghiệp khi kinh nghiệm và nguồn lực chưa sẵn sàng. Tuổi tác không phải là vấn đề, quan trọng là khởi nghiệp bền vững!
Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi

(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!