Searching...
Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2018

Có nên khởi nghiệp một mình?

Khởi nghiệp đang là phong trào được nhiều bạn trẻ Việt Nam hưởng ứng. Khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công sẽ giúp cơ hội việc làm đến nhiều hơn, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên khởi nghiệp là không hề dễ đạt được thành công nếu chúng ta không biết định hướng, xây dựng kế hoạch. Một vấn đề vẫn được nhiều người bàn luận tranh cãi đó là chúng ta có nên khởi nghiệp một mình hay có một ê kip chung tay cùng khởi nghiệp. Vậy chúng ta hãy cùng phân tích xem mặt lợi và khó khăn khi chúng ta khởi nghiệp một mình và có đội ngũ.


Có nên khởi nghiệp một mình?
Có nên khởi nghiệp một mình? - Ảnh minh họa

Nếu bạn khởi nghiệp một mình

Bạn là người tài. Một người có khả năng sáng tạo, có khả năng lãnh đạo và quản lý thì bạn hãy khởi nghiệp một mình. 

Khi khởi nghiệp một mình bạn có thể theo sát tầm nhìn của chính mình, bởi bạn là chủ sở hữu duy nhất, tầm nhìn của bạn cũng là tầm nhìn của công ty.

Một mình bạn sẽ toàn quyền quyết định mọi việc mà không phải thống nhất với ai. Ngoài ra, bạn cũng sẽ ít bị phân tâm hơn, bởi tất cả những gì bạn cần tập trung và tin tưởng chỉ có công việc, không phải chi phối bởi ý kiến của cộng sự.

Tuy nhiên, nếu bạn khởi nghiệp một mình, những quyết định của bạn sẽ không có sự phản biện, nhiều mặt vấn đề có thể không được suy xét đến, mức độ rủi ro trong quyết định sẽ cao hơn.

Còn nếu khởi nghiệp cùng cộng sư

Khi bạn khởi nghiệp cùng với những cộng sự của mình, điều đó có nghĩa là bạn phải thành lâp một Ê-Kíp cùng làm việc. Bạn sẽ được cùng chia sẻ áp lực công việc, chia sẻ rủi ro và gánh nặng công việc dồn lên đầu bạn.

Những kĩ năng của bạn còn thiếu sẽ được cộng sự của mình giúp đỡ, bù đắp để bạn tập trung những việc mà bạn giỏi. Cộng sự sẻ cùng quản lí công việc, mở rộng sản xuất kinh doanh khi doanh nghiệp của bạn lớn mạnh.

Khi làm việc cùng các cộng sự sẽ có nhiều ý kiến trái chiều, từ đó sẽ giảm thiểu được những quyết đinh chưa đúng đắn của bạn. Nhiều cái đầu cùng nghĩ sẽ giảm được những sai lầm trong quyết định của bạn.

Tôi phải chia sẻ với các bạn startup rằng, có rất nhiều những doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp thất bại ở Việt Nam hiện nay một phần là do không xây dựng được những cộng sự có nhiệt huyết để cùng chia sẻ gánh nặng về công việc khi bắt đầu khởi nghiệp.

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là khởi nghiệp cùng với cộng sự là sẽ thành công. Vấn đề khi các bạn startup có thiết lập được đội ngũ cộng sự đủ khả năng, nhiệt huyết với dự án của mình hay không? Nếu có đội ngũ nhưng kinh nghiệm làm việc không cao thì điều đó sẽ rất nguy hiểm, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến những quyết định của Startup và sự thành bại của dự án.

Lời cuối cùng tôi muốn chia sẻ với các bạn startup rằng hãy cân nhắc thật cẩn thận, lên kế hoạch khởi nghiệp, nếu bạn có khả năng thì có thể tự làm. Nếu cảm thấy mình vẫn thiếu những tố chất dẫn tới thành công hãy xây dựng đội ngũ cùng khởi nghiệp thật tốt, chọn lựa những người có đủ khả năng, bù đáp những kĩ năng của bạn còn thiếu để cùng tạo dựng sự nghiệp.


Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi
(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!