Searching...
Chủ Nhật, 4 tháng 3, 2018

Các tập đoàn lớn đang đầu tư vào khởi nghiệp

Chắc các bạn đã đọc bài viết Nhiều tin vui dành cho các Startup Việt Nam rồi phải không? Hôm nay lại có một tin vui nữa dành cho cộng đồng khởi nghiệp đó là Các tập đoàn lớn đang đầu tư vào khởi nghiệp.

Khởi nghiệp đang dần trở thành một phong trào lớn của thanh niên Việt Nam
Khởi nghiệp đang dần trở thành một phong trào lớn của thanh niên Việt Nam - Ảnh minh họa

Sự kết hợp giữa các startup và những công ty tư nhân, tập đoàn đa quốc gia đang trở thành xu hướng phát triển cho cả hai bên trên toàn cầu. Điều này đã không còn là xa lạ. 

Unilever Foundry, Trung tâm Chiến lược và Sáng tạo Samsung cũng như quỹ GE Ventures hay Tập đoàn Vinacapital là một trong các ví dụ cho thấy các ông lớn toàn cầu đang tích cực đổ nguồn lực, vốn hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Unilever Foundry dự đoán rằng cho đến năm 2020, các đối tác, mối quan hệ với startup sẽ trở thành một phần không thể thiếu đối với các tập đoàn. 79% doanh nghiệp và 78% công ty khởi nghiệp trả lời khảo sát mong muốn hợp tác với nhau nhiều hơn trong tương lai.

Các startup được hưởng nhiều lợi ích, cơ hội, tín nhiệm và nguồn lực từ sự hỗ trợ của những tập đoàn. Các đặc quyền đặc lợi này không chỉ có lợi cho startup mà còn dành cho các bên liên quan. Về phía tập đoàn, họ nhận lại được mô hình kinh doanh tiềm năng, mở rộng khả năng tiếp cận và đáp ứng khách hàng qua các startup cũng như những nền tảng công nghệ mới mà các công ty khởi nghiệp phát triển.

Ngoài ra, phong cách làm việc và văn hóa doanh nghiệp khác nhau cũng có thể tạo ra khó khăn. Trong khi các startup giai đoạn đầu thoải mái trong việc chấp nhận rủi ro cao thì các tập đoàn ở xu hướng ngược lại. Bên cạnh đó, khoảng 70% startup gặp khó khăn trong việc điều chỉnh quy trình nội bộ trong các tổ chức lớn hơn khi cộng tác với họ. Tuy vậy, sự kết hợp này không chỉ có toàn hoa hồng. Các vấn đề rất dễ nảy sinh khi startup và tập đoàn không có cùng mục tiêu chung hoặc một trong hai bên đi chệch hướng so với những thỏa thuận ban đầu. Theo Techinasia, một nghiên cứu gần đây chỉ ra gần 45% số người được hỏi cho rằng chiến lược phù hợp là yếu tố quan trọng nhất trong sự thành công hay thất bại của mối quan hệ.

82% tập đoàn được phỏng vấn đánh giá hợp tác với startup là "khá quan trọng" và "rất quan trọng" đối với mục tiêu phát triển của họ. Thêm vào đó, các chính phủ cũng khuyến khích nguồn vốn tư nhân từ các tập đoàn đổ vào hệ sinh thái khởi nghiệp.


Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi
(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!