Searching...
Thứ Sáu, 16 tháng 3, 2018

Bạn hiểu như thế nào là khởi nghiệp?

Trong thời gian 3-4 năm trở lại đây, mọi người đã rất quen thuộc với từ “khởi nghiệp” vậy theo các bạn khởi nghiệp là gì?

Bạn hiểu như thế nào là khởi nghiệp?
Bạn hiểu như thế nào là khởi nghiệp?

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp hay còn gọi là startup là cụm từ chỉ các doanh nghiệp, công ty đang ở giai đoạn đầu tiên trong quá trình tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới cung cấp ra thị trường.

Cũng có nghĩa là bạn có ý định tự mình có một công việc kinh doanh riêng, bạn muốn tự mình làm và quản lý tự kiếm thu nhập cho mình. Bạn cung cấp và phát triển một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, mua bán lại một sản phẩm hay cửa hàng đang hoạt động.

Khởi nghiệp đòi hỏi phải đổi mới, sáng tạo. Đặc trưng cơ bản của khởi nghiệp là tính đột phá nhằm tạo ra một điều gì đấy chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn, chẳng hạn như có thể tạo ra một phân khúc mới trong sản xuất, một mô hình kinh doanh mới, hoặc một loại công nghệ độc đáo mới… chứ không phải chỉ đơn thuần là sản xuất ra một sản phẩm nào đó, bán đi và sinh ra lợi nhuận là khởi nghiệp.


Khởi nghiệp có khác với lập nghiệp?

Hai khái niệm này là hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên một số người, một số bạn trẻ thường nhầm lẫn, họ thường đánh đồng giữa hai khái niệm.

Khởi nghiệp nó hai đặc tính rõ nét. Thứ nhất tính đột phá tạo ra một điều gì đấy chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn, chẳng hạn như có thể tạo ra một phân khúc mới trong sản xuất (như thiết bị thông minh đo lường sức khoẻ cá nhân), một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới, hoặc một loại công nghệ độc đáo, chưa hề thấy. Thứ hai đó là sự Tăng trưởng: Một công ty khởi nghiệp (Startup) sẽ không đặt ra giới hạn cho sự tăng trưởng, và họ có tham vọng phát triển đến mức lớn nhất có thể. Họ tạo ra sự ảnh hưởng cực lớn, có thể được xem là người khai phá thị trường một ví dụ rất điển hình trong lĩnh vực điện thoại dó Apple một gã khổng lồ và cũng đi lên từ những ý tưởng đầu tiên của Startup.

Lập nghiệp thì sao? Bạn có thể thành lập một doanh nghiệp từ con số không, và công ty doanh nghiệp của bạn cũng đã trở thành một doanh nghiệp cực lớn. Điều muốn nói ở đây là hình thức kinh doanh, mô hình của doanh nghiệp của bạn không có gì khác với những công ty khác cùng lĩnh vực. Tôi có lấy ví dụ như mở một tiệm hớt tóc, hay lớn hơn là mở một công ty về sản xuất vật liệu xây dựng…


Phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Sáng tạo là tiền đề cho khởi nghiệp, bạn phải có sáng tạo trước đã, tìm ra những cái mới mà xã hội chưa có thì bạn mới có thể thành công, ít cạnh tranh

Năm 2015 Việt Nam trở thành một trong 3 nước sáng tạo nhất trong cộng đồng Asean, phong trào khởi nghiệp của các bạn trẻ Việt trong giai đoạn hiện nay đang rất nóng. Nhiều Các tổ chức như Hatch!Program, Topica Founder Institute đều bắt đầu mở các khóa huấn luyện tập trung cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Việt Nam cũng đã có những công ty khởi nghiệp thành công như Công ty Thương mại điện tử Vatgia có tốc độ tăng trưởng trung bình 40 - 45% trong khoảng 3 năm trở lại đây và có trị giá khoảng 75 triệu USD; hay trò chơi trực tuyến Flappy Bird… Theo Bộ khoa học và Công nghệ nơi mà chắp cánh cho những chương trình khởi nghiêp của những doanh nghiệp trẻ thì Bộ đã hỗ trợ và triển khai nhiều mô hình tổ chức thúc đẩy kinh doanh rất mới từ Mỹ trong khuôn khổ Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam.

Hi vọng trong thời gian tới, Bộ khoa học Công nghệ sẽ hỗ trợ hơn nữa cho những doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam, để họ trở thành những doanh nghiệp lớn mạnh trong tương lai, thúc đẩy nền kinh tế, tạo ra công ăn việc làm, lợi ích lớn cho cộng đồng và xã hội!

Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi
(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!