Searching...
Thứ Ba, 20 tháng 2, 2018

Thế nào mới là khởi nghiệp?

Theo cách hiểu chung, Khởi nghiệp sáng tạo hay còn gọi là “Startup”, là quá trình khởi nghiệp dựa trên các giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa và có khả năng tăng trưởng nhanh. Đó là quan điểm của chị Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TPHCM (BSSC).

Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TPHCM (BSSC)
Chị Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc điều hành BSSC

Định nghĩa trên đã đúng chưa? Các bạn có hiểu không? Quả thật là cũng hiểu đó nhưng chưa rõ ràng đúng không? 

Cũng theo chị Hoàng Phi chia sẻ, startup phải bảo đảm được hai yếu tố là “start” và “up”. “Start” có nghĩa là bạn bắt đầu với một ý tưởng mới, hoặc nếu ý tưởng đó không mới thì cách làm phải đột phá và thường thì gắn với ứng dụng công nghệ. Còn “up” liên quan đến khả năng thương mại hóa và quy mô của thị trường, nghĩa là ý tưởng đó phải có khả năng được triển khai trong thực tế, có khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng, đồng thời phải có khả năng mở rộng được để “up” (tăng trưởng) trong thời gian càng nhanh càng tốt.

Ngoài ra, tại Việt Nam còn chấp nhận một khái niệm khác về khởi nghiệp, theo dự thảo Luật Doanh nghiệp vừa và nhỏ định nghĩa, khởi nghiệp là quá trình thực hiện ý tưởng kinh doanh, bao gồm quá trình thành lập và vận hành doanh nghiệp trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu, chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đây có thể xem là khởi nghiệp tự doanh, hay nói cách khác là tương tự với khởi sự doanh nghiệp.

Còn theo Investopedia (Từ điển nổi tiếng dành cho nhà đầu tư), startup là công ty đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình hoạt động. Những công ty đang ở trong giai đoạn này thường được cấp vốn bởi chính những người sáng lập viên để phát triển sản phẩm và dịch vụ mà họ tin rằng có nguồn cung. Do nguồn thu hạn hẹp và chi phí cao, hầu hết các startup với quy mô nhỏ thường không ổn định trong dài hạn nếu không có nguồn vốn hỗ trợ từ các quỹ đầu tư.

Một số từ điển thông dụng của Mỹ và Anh giải nghĩa startup là công ty mới thành lập. Nhưng cái khó ở đây là những nguồn này không ghi rõ mới là bao nhiêu. Điều đó khiến cho nhiều người hiểu lầm cho rằng startup có tuổi đời chỉ 1-2 năm.

Tuy nhiên, cũng giống như các định nghĩa khác ở Việt Nam, startup là phải có khả năng tăng trưởng nhanh và không giới hạn (ông Paul Graham – lập trình viên và nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng với vai trò sáng lập viên của Y-Combinator từng giải thích như vậy trên diễn đàn khởi nghiệp). Đây cũng chính là đặc điểm để phân biệt startup với doanh nghiệp nhỏ. Một doanh nghiệp nhỏ sẽ được vận hành trong một phạm vi nhất định và được giới hạn bởi người sáng lập. Doanh nghiệp nhỏ cũng muốn phát triển càng nhanh càng tốt tuy nhiên bị giới hạn bởi yêu cầu trước tiên là lợi nhuận – điều này đi ngược lại với startup.

Xem thêm bài viết So sánh khởi nghiệp và lập nghiệp để hiểu rõ hơn về khởi nghiệp và lập nghiệp.


Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi

(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!