Searching...
Thứ Hai, 19 tháng 2, 2018

Những vấn đề pháp lý mà Startup cần biết

Các Startup cần tìm hiểu về các giới hạn pháp lý và những thông tin liên quan cho startup của mình, các chấp thuận cần có từ cơ quan nhà nước để khởi nghiệp thành công.

pháp lý khởi nghiệp
Những vấn đề pháp lý mà Startup cần biết - Ảnh minh họa

Trước khi tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan đến khởi nghiệp, mời các bạn xem qua trước các vấn đề cơ bản liên quan đến khởi nghiệp để hiểu rõ hơn về bài viết này. 

Ở nhiều quốc gia, việc hình thành startup không nhất thiết dưới hình thức pháp nhân, nhưng tại Việt Nam, việc phát triển ý tưởng mô hình kinh doanh thường phải gắn liền với việc thành lập doanh nghiệp, hoặc chí ít cũng là hộ kinh doanh cá thể. Nếu không xác định được chính xác hình thái tổ chức pháp lý phù hợp sẽ dẫn đến việc khó xác định được các yêu cầu chấp thuận, điều kiện kinh doanh, giấy phép, thuế tương ứng. Vì vậy, các nhà khởi nghiệp cần tìm hiểu về các giới hạn pháp lý cho startup của mình, các chấp thuận cần có từ cơ quan nhà nước.

Tính đến năm 2016, Việt Nam chưa có văn bản quy định cho startup. Startup vẫn được đồng nhất là “doanh nghiệp nhỏ và vừa”. Nhưng gần đây, phong trào khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ nên cũng vì lẽ đó mà những vấn đề liên quan đến tính pháp lý trong khởi nghiệp cũng đang được Nhà nước quan tâm xây dựng.

Những vấn đề pháp lý mà startup cần biết

Đây là những vấn đề cực kỳ quan trọng mà rất nhiều các startup bỏ qua hoặc thiếu sự quan tâm đến trong quá trình khởi nghiệp. Đã có nhiều cá nhân khởi nghiệp "thành công" về mặt sản phẩm nhưng cuối cùng sản phẩm lại không được công nhận, điều này rất là đáng tiếc. Để an toàn hơn khi khởi nghiệp, các startup cần đặc biệt quan tâm 4 vấn đề sau:

1. Cần đảm bảo hoạt động kinh doanh hợp pháp, tuân thủ nghĩa vụ về thuế và các chấp thuận pháp lý cần thiết.

2. Cần xem xét tính pháp lý của các ngành nghề mới, bất kể tự sáng tạo hay đưa từ nước ngoài về Việt Nam.

3. Xác lập quyền sở hữu về mặt pháp lý đối với tài sản vô hình và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

4. Cẩn trọng tuyệt đối khi sử dụng nguồn vốn nhà nước, từ chính quyền địa phương hay vay vốn từ ngân hàng.

Những vấn đề pháp lý startup thường gặp

Bên cạnh 4 vấn đề quan trọng đã nêu, vẫn còn nhiều mà các bạn startup thường gặp phải đó là:

- Thỏa thuận sáng lập viên: Nếu startup chưa hình thành pháp nhân thì thỏa thuận giữa các sáng lập viên cần làm thế nào cho hợp pháp và có tính ràng buộc nhau. Đây là thỏa thuận dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 do các bên tự thiết lập và tự chịu trách nhiệm.

- Các chấp thuận cần thiết: Hình thái pháp lý của startup là gì, có cần xin chấp thuận của cơ quan chức năng hay không? Sản phẩm, dịch vụ mà startup cung cấp có bị cấm hay hạn chế kinh doanh hay không? Đó là một số câu hỏi mà các sáng lập viên cần lưu ý và sau này cũng là mối quan tâm của các nhà đầu tư nếu startup huy động vốn.

- Tài sản trí tuệ: Startup thường mang tính đổi mới sáng tạo. Các startup thành công hiện nay đa phần trong lĩnh vực công nghệ hoặc có ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Khi đó tài sản trí tuệ là một tài sản quan trọng, ảnh hưởng đến việc nhà đầu tư định giá startup tại thời điểm rót vốn.

- Tiếp nhận vốn đầu tư: Về pháp lý, nhà đầu tư sẽ quan tâm chủ yếu đến việc hình thái pháp lý là gì, hoạt động của startup có hợp pháp hay không. Ở chiều ngược lại, startup cũng cần biết về quyền sở hữu, nghĩa vụ thuế và các cam kết đã ký khi tiếp nhận vốn.

- Trách nhiệm cá nhân: Sáng lập viên startup thường là cá nhân, do đó các thỏa thuận, nghĩa vụ thuế từ hoạt động kinh doanh thu lợi trên thực tế gắn liền với cá nhân. Ngoài doanh nghiệp, cá nhân hoặc nhóm cá nhân cần biết – hiểu – kiểm soát các rủi ro pháp lý khi khởi nghiệp.

Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng hơn về khởi nghiệp.

Chúc bạn thành công!

Ban biên tập Cộng đồng Ham Học Hỏi
(Nếu bạn copy nội dung từ website vui lòng ghi rõ nguồn www.hamhochoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!